Du Học Nhật Bản Học qua bài hát Tin mới nhất

Tin mới nhất

Nhật Bản đón khách 2012

Từ tháng 6 tới cuối năm nay, Nhật Bản vẫn còn vô vàn hoạt động thú vị chờ đón du khách.

Tháng 6: Nhà hát múa lửa
Kịch Noh, là một trong những loại hình nghệ thuật cổ xưa nhất ở Nhật Bản. Xem kịch Noh, khán giả có thể chiêm ngưỡng những trang phục kịch cầu kỳ, những chiếc mặt nạ sơn mài và những cử động chậm chạp nhưng đầy triết lý của những diễn viên kịch Noh.


Ở Nhật Bản, còn có một loại kịch Noh độc đáo hơn rất nhiều, đó là kịch Noh múa lửa, một dạng nghệ thuật xa hơn của kịch Noh. Các diễn viên diễn kịch với lửa trong các đền thờ lịch sử trên khắp đất nước. Đến với Heian Jingu, Kyoto vào ngày 1, 2 tháng 6 và bạn sẽ được xem những màn kịch Noh múa lửa nổi tiếng nhất xứ sở "Hoa anh đào".

Tháng 7. Leo lên đỉnh núi cao nhất nước Nhật

Mùa leo núi Phú Sĩ hàng năm là tháng 7 và tháng 8. Núi Phú Sĩ với độ cao 3.776m hàng năm thu hút vô vàn khách du lịch tới đây leo núi, ao ước được ngắm cảnh mặt trời mọc trên đỉnh Phú Sĩ.

Đến với ngọn núi biểu tượng nước Nhật này, đừng quên mang theo áo ấm và thật nhiều đồ ăn dự trữ.

Tháng 8. Lễ hội ánh sáng ở Tohoku

Lễ hội bao gồm rất nhiều nghi thức Tanabata (lễ cúng sao) khác nhau. Lễ Nebuta Matsuri ở thành phố Aomori thường tổ chức từ ngày 2 đến ngày 7.8, bao gồm những màn diễu hành, rước đèn, thả đèn trong tiếng trống Taiko tưng bừng.

Tháng 9. Tokyo Game Show

Đây là dịp dành cho các hãng lớn như Sony và Microsoft công bố những phát triển và công nghệ mới nhất, cũng như cập nhật các ứng dụng Game cho dân nghiền trò chơi điện tử. Game show cũng bao gồm các màn Cosplay, nơi bạn có thể hóa trang thành các nhân vật và hòa mình vào thế giới trò chơi điện tử kỳ ảo.

Tháng 10. Cuộc đua công thức 1

Nếu bạn là fan của môn thể thao tốc độ này, cuộc đua công thức 1 diễn ra vào ngày 7.10 là một sự kiện mà bạn không thể bỏ lỡ. Cuộc đua được tổ chức ở Suzuka, cách thành phố Nagoya 50km về phía Nam. Đây sẽ là nơi hội tụ của những tay đua hàng đầu Nhật Bản.

Tháng 11. Ngắm lá phong chuyển màu

Ở nơi nào trên thế giới, lá cây cũng chuyển sắc vào đông. Nhưng có lẽ chỉ có ở Nhật Bản mới có những cây phong đổi sắc đẹp đến nao lòng. Đến Nhật Bản vào tháng 11, bạn có thể chiêm ngưỡng những bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, giao hòa giữa sắc đỏ, cam, vàng và đôi chút màu xanh còn sót lại trên cành.

 

Công Ty Hiền Quang chuyên Du Học Nhật Bản

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Nghi thức được bắt đầu cử hành tại một phòng trà đơn giản, nhưng trang nhã gọi là “Trà Thất” (Tea House), chỗ đi vào phòng trà là một cửa thấp được che bằng rèm. Sở dĩ cửa được làm thấp, là để xóa đi rào cản sang hèn trong xã hội, ai cũng phải cúi mình cung kính bước vào phòng, và người chủ thì quỳ phía trước để  hoan nghênh tiếp và biểu lộ sự tôn kính với khách.

Trong phòng trà, trên bốn bức tường người ta thường treo những bức thư pháp, những chiếc quạt giấy kiểu Nhật, những bức tranh thủy mặc, có cả những bình hoa được cắm tỉa để trang trí và cũng là một vật để biểu hiện sự chào đón của chủ đối với khách. Tất cả được trang trí hài hòa, đẹp mắt trên bốn bức tường tạo cảm giác êm ả, ấm cúng cho người thưởng thức trà.

Phòng trà không có ghế ngồi mà chỉ có chiếc bàn thấp, có chiều cao độ khoảng 30 cm. Người uống trà phải xếp bằng trên “Tọa cụ”, đây là loại nệm ngồi mà những người tọa thiền thường sử dụng. Trên bàn trà được đặt 1 lư đốt trầm bằng gốm đỏ, 1 cái đèn giấy kiểu Nhật chỉ đủ tỏa ánh sáng vừa đủ cho bàn trà. “Trà cụ” được bày ra trên bàn gồm có: Ấm, chén, bình đựng trà, bình chuyên, bình hãm trà, bếp lò than, nồi châm trà, gáo pha trà, đồ gạt trà.

Trước hết, phải đun nước bằng bếp lò than, bằng kinh nghiệm những Trà nhân sau khi nhận biết nước trong nồi đun vừa đủ độ nóng thích hợp để pha trà (khoảng 60 độC), bằng động tác thuần thục họ mới bắt đầu tráng ấm chén, rồi bỏ trà vào ấm. Tiếp theo,họ mới nhẹ nhàng dùng 1 chiếc gáo bằng gỗ múc nước trong nồi đun chế vào ấm trà. Sau khi hãm trà trong vài phút để trà được hòa vào nước mà vẫn giữ nguyên phẩm chất và hương vị của nó, họ cẩn thận rót vào bình chuyên, rồi từ bình chuyên mới châm trà vào chén. Việc cuối cùng là đặt những chén trà lên bàn, mời khách dùng trà với 1 cung cách lễ phép kiểu Nhật.

Khách uống trà phải dùng hai tay nâng bát trà, đưa bát trà từ trái qua phải một vòng, và nhất định trong vòng ba ngụm phải uống hết. Ngụm cuối cùng nên có kèm theo một tiếng “khà” nho nhỏ để biểu thị sự tán thưởng khen ngợi.

Toàn bộ nghi thức Chanoyu cổ truyền cần từ 3-4 tiếng, gồm bốn giai đoạn. Bước đầu tiên được gọi là “Hoài thạch”. Sau khi những người khách đã an vị, chủ nhà sẽ mời khách dùng một ít thức ăn điểm tâm (thường là bánh). Bước thứ hai là “Trung lập”. Khách sau khi dùng món điểm tâm xong sẽ đi xuống Trà đình và ngồi nghỉ tại đó. Sau đó là “Ngự tòa nhập”, lúc này khách sẽ được dâng trà đặc. Và cuối cùng là dùng “trà loãng”. Ngày nay có rất nhiều cuộc trà, và người ta đã đơn giản hóa nó đến mức chỉ còn bước cuối cùng. Hơi tiếc cho chúng ta, phải không? Hy vọng 1 ngày nào đó ta được dự một nghi thức Chanoyu đúng phong cách cổ truyền^^.

Nghệ thuật Trà Đạo có 4 đức tính cao quý là: “Hòa, Kính, Thanh, Tịch”
+ Hòa: Hòa là hòa đồng, hòa điệu và hòa nhã. Đến với nghệ thuật Trà Đạo cần thể hiện sự hòa nhã, lễ độ, trong buổi uống trà nên cùng nhau hòa điệu để chia sẻ cảm thông với nhau, đối với cảnh vật xung quanh chúng ta nên hòa đồng.
+ Kính: Đức tính “Kính” trong Trà Đạo thể hiện qua hành vi kính trọng, lễ kính. Nó sẽ làm con người biết nhún nhường nhau, từ đó nết hạnh sẽ nảy nở trong lòng mọi người.
+ Thanh: Thanh trong Trà Đạo được hiểu là trong sạch. Một ly nước cáu bẩn nhiều để lâu ngày chất bẩn lắng xuống, nó sẽ trong sạch. Điều này cũng giống như con người nếu lắng tâm yên tĩnh nhiều ngày, tâm hồn sẽ trở nên thanh tịnh.
+ Tịch: Tịch có nghĩa là sự vắng lặng, tĩnh lặng. Chính sự tĩnh lặng mới khiến tâm trong sáng (“Thanh”) từ đó là động cơ để phát khởi 2 đức tính:”Kính” và Hòa”

Nghệ thuật Trà Đạo còn có 7 quy tắc:
* Trà cần đậm nhạt vừa miệng
* Lửa to nhỏ vừa phải
* Tùy theo thời tiết bốn mùa mà để cho độ nóng của trà thích ứng theo
* Hoa cắm trong phòng phải tươi mới
* Người đến thưởng trà phải đến sớm (thông thường là khoảng 20-30 phút so với thời gian được mời)
* Bất luận trời mưa hay nắng cũng phải mang áo mưa theo
* Quan tâm chu đáo đến khách, kể cả khách của khách

Từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc, xuyên suốt cả buổi lễ là một tinh thần đầm ấm hòa hoãn và thân mật, đem lễ nghi để đãi khách, đó là phong cách của dân tộc Nhật Bản.


Công Ty Hiền Quang Chuyên Du Học Nhật Bản

Các loại trà của Nhật Bản

So với nhiều nước Á Đông, Nhật Bản được xem là một trong những nước tiêu thụ sản lượng trà lớn nhất trong khu vực. Người Nhật Bản, uống rất nhiều trà vào nhiều buổi trong 1 ngày. Họ có thói quen dùng 1 chén trà vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy cho tỉnh ngủ, 1 chén trà trước khi bắt tay vào công việc, vài ba chén trà vào buổi chiều, và ít nhất là 1 chén trà sau mỗi bữa ăn. Ngoài ra trong đời sống hằng ngày của người Nhật, việc dùng trà cũng đã trở thành tập tục trong giao tiếp đối đãi nhau.
Trong tiếng Nhật, trà được phiên âm là “Cha”. Trà xanh gọi là “Ocha”, và trà đỏ gọi là “Kocha”. Ở Nhật có rất nhiều loại trà xanh, nó được trồng tập trung tại những khu vực có khí hậu ấm, trong đó trà của tỉnh Shizuoka chiếm hơn một nửa tổng sản lượng trà của toàn nước Nhật. Tại Nhật Bản, trà thành phẩm dùng để làm thức uống phổ biến cơ bản cũng chỉ có 3 loại: Trà Gyokuro (Trà cao cấp), trà Sencha (Trà trung cấp), và trà Bancha (Trà thứ cấp). Bên cạnh đó, người Nhật còn chế biến ra 1 loại trà bột có tên là Macha chủ yếu chỉ để dùng trong Trà Đạo.

Khi uống loại trà bột Macha này, người ta cho bột trà sẵn trong ly, đổ nước vào, dùng 1 dụng cụ bằng tre khuấy lên cho đều.

Việc hái trà được thực hiện vào đầu tháng 5, loại trà hái vào thời điểm này được gọi là Ichibancha ( nghĩa là “Trà nhất”), loại trà hái vào cuối tháng 6, gọi là Nibancha (nghĩa là “Trà nhì”), loại trà hái cuối mùa vào cuối tháng 7, gọi là Sanbancha (nghĩa là "Trà ba”). Theo chuyên môn thì càng vào đầu mùa, thành phần trà có nhiều axit amin nên có vị thanh. Khi trà về cuối vụ nó có nhiều Tanin nên sẽ bị vị chát.

Để có 1 tách trà ngon, nhất là đối với người sành điệu trong việc thưởng thức trà Nhật, người ta ít khi dùng loại nước có nhiều thành phần khoáng chất như muối, sắt, canxi... để pha trà mà dùng loại nước “mềm”, tức là loại nước được lấy ra từ những dòng suối trong vắt từ nơi khe núi chảy ra.

Khi uống trà đỏ (Trà Kocha) người Nhật ít khi uống riêng nó mà thường pha thêm các chất như đường, sữa, chanh, rượu brandy...tạo thành 1 loại trà hỗn hợp có đặc vị riêng. Ngược lại, đối với trà xanh (Trà Ocha), người Nhật chỉ uống riêng mà không dùng với bất kỳ thức uống nào kèm theo. Đó là để giữ cho hương vị thơm ngon của trà được thuần khiết, cũng như bảo đảm màu xanh hấp dẫn của trà.

Ngày nay, người Nhật cũng đã có thêm nhiều cách pha trà như Đại Bao Trà (đó là loại trà được bọc trong túi giấy như trà Lipton), Tốc Dục Trà (trà pha nhanh, chỉ cần bỏ trà vào nước sôi là uống được ngay), Băng Trà (trà lạnh), Hương Liệu Trà (trà ướp tẩm hương),Trung Dược Trà ( trà được trộn với thuốc Bắc)...Tuy nhiên những cách pha trà này đều không đặc biệt như Trà Đạo. Tại Nhật Trà Đạo đã đi vào đời sống tinh thần của mỗi người dân, gắn bó hòa quyện với nhiều truyền thống văn hóa tốt đẹp khác.
Nói chung, hầu hết người Nhật Bản điều uống trà mỗi ngày mỗi lúc và mọi nơi, còn ở Việt Nam chúng ta thì sao, với người dân Việt Nam việc uống trà theo vùng miền, tại miền bắc uống trà rất phổ biến, còn miền nam và miền trung người uống trà thường đến những quá nước hay café mới uống.
Như vậy việc uống trà hay các tập tục khác thì giữa Việt Nam và Nhật Bản không khác gì mấy, bạn có thể an tâm du học tại Nhật mà không lo lắm về phong tục tập quán của mình.


Công Ty Hiền Quang chuyên Du Học Nhật Bản

Ngày lễ tình nhân ở Nhật

Ở Nhật Bản, ngày lễ Tình Nhân 14/2 là ngày gặt hái thành công nhất trong năm của các công ty và doanh nghiệp làm Chocolate, bên cạnh đó thì các chị em cũng khá bận rộn. Theo văn hóa Nhật Bản thì lễ Tình Nhân 14/2 khác với ở Việt Nam chúng ta. Ngày này, ở Nhật là ngày phái Nữ tặng quà cho phái Nam ở mọi lĩnh vực trong Công ty, Cơ quan, Trường học và trong gia đình … Đặc biệt, nó còn là dịp phái nữ thổ lộ tình cảm với người mình yêu.
Khi tặng quà thường thì phái nữ rất tế nhị, chỉ thổ lộ tình cảm của mình trong tấm thiệp tặng cùng. Câu kết thúc họ thường viết trong tấm thiếp không phải là ‘Em yêu Anh’ mà thường viết rất tế nhị và kín đáo, như: ‘Anh làm trái tim em rung động’, hoặc ‘em rất ngưỡng mộ Anh’. Chỉ cần nói như vậy là người con trai sẽ hiểu được tình cảm của người đó dành cho mình. Ngoài ra cũng có những bạn muốn thổ lộ trực tiếp thì sẽ nói trước mặt bạn trai (nhưng ít).
Quà tặng đặc biệt ở đây là Chocolate. Bạn có thể mua Chocolate trong các cửa hàng, siêu thị như ở Việt Nam, còn một số các bạn gái muốn thể hiện mình cũng như tình cảm của mình vào vị ngọt ngào Chococate thì tự tay chế biến và làm nên những chiếc kẹo Chocolate chất lượng và sức hấp dẫn có khi hơn cả các doanh nghiệp sản xuất Chocolate. Nếu bạn đang sống trên xứ sở hoa Anh Đào này mà muốn làm những viên kẹo Chocolate xinh xắn để thể hiện mình thì cũng rất dễ dàng mua được những sách hướng dẫn làm kẹo cũng như nguyên liệu chế biến và trang trí được bán tại các cửa hàng và siêu thị. Khi làm hoặc mua Chocolate, các bạn cần chú ý là trong ngày này hình dáng Chocolate mang 2 ý nghĩa nhé! Một là Chocolate dành cho tình yêu (Honmei), ý nghĩa thứ 2 là Chocolate dành tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình (Giri).
Ngược lại, ngày 14/3 là ngày phái nam nói lời cảm ơn cũng như đáp lại tình cảm của mình với phái nữ. Quà tặng *trả nợ* ở đây không phải là những hộp kẹo Chocolate dễ thương nữa, mà là hộp bánh, những chiếc bánh làm bằng Chocolate, đôi khi là cả những "hiện vật" đắt tiền. Có quan niệm cho rằng, món quà tặng trong ngày này phải có giá trị ít nhất là gấp 3 lần món quà bạn trai đã nhận trong ngày Valentine, nên được gọi là "Sanbai-gaeshi" có nghĩa là "trả lễ gấp 3 lần". Đặc biệt, nếu bạn trai đáp lại tình cảm mà bạn gái gửi gắm trong món quà Valentine một tháng trước đó, thì món quà đáp lễ sẽ có màu trắng. Vì vậy mà ngày lễ này còn có một cái tên rất dễ thương là ngày Valentine Trắng (White Day).  


Công Ty Hiền Quang chuyên Du Học Nhật Bản

ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
   - Những người đang đi học hay đi làm có bằng THPT trở lên    
   - Những người đã xin visa tại các công ty du học khác bị rớt    
- Những người đã đi tu nghiệp về đăng ký đi du học trở lại   

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết

du hoc nhat ban