Du Học Nhật Bản Học qua bài hát Bài hát thường Nhật bản thay đổi lưu trú du học sinh

Nhật bản thay đổi lưu trú du học sinh

DU HỌC SINH NHẬT BẢN

Thay đổi lưu trú đi học thành lưu trú du học, rất tiện lợi cho du học sinh Việt Nam tại Nhật. Du Học Nhật bản - Hiện nay, số lượng du học sinh vào Nhật tăng theo cấp số nhân, việc quản lý con người nơi đây càng trở nên bận rộn hơn, số lượng du học Nhật bản tự túc và những người nhập cảnh từ nhiều quốc gia khác nhau. Vì vậy, Nhật bản phải áp dụng nhiều biện pháp để quản lý tốt hơn trong đó bắt đầu từ việc xét cấp thị thực nhập cảnh. Sau đây, chúng tôi thông báo đến việc cấp thị thực nhập cảnh của du học sinh Việt Nam vào Nhật bản.

Thống nhất tư cách lưu trú của du học sinh!!

Theo thông báo của Cục quản lý nhập cư Nhật bản, từ 1/7/2010 hai tư cách lưu trú “Ryugaku” và “Shugaku” sẽ hợp nhất thành tư cách lưu trú “Ryugaku”. Như vậy, tất cả du học sinh Nhật bản được chuyển sang du học sau 1/7/2010 đều được cấp tư cách lưu trú là “Ryugaku”.
du hoc nhat ban
        (Visa lưu trú của du học sinh Nhật bản thay đổi lưu trú có dạng)

Về bản chất, tư cách lưu trú “Ryugaku” mới sẽ không có gì thay đổi so với  “Ryugaku” cũ, chỉ có đối tượng được cấp là thay đổi. Trước đây chỉ có những du học sinh học thuộc các trường chuyên môn, đại học ở Nhật mới được cấp tư cách lưu trú này, còn các du  học sinh thuộc các trường ngôn ngữ (trường tiếng Nhật) thì chỉ được cấp tư cách lưu trú là “Shugaku”. Tuy đều là du học nhưng những bạn sinh viên du học với tư cách lưu trú “Shugaku” sẽ bất lợi hơn so với các bạn “Ryugaku”: ví dụ như thời gian sinh hoạt ngoại khóa sẽ ít hơn (đây là thời gian các bạn sử dụng để làm thêm)…., sau khi tốt nghiệp, nếu muốn học tiếp thì phải xin chuyển đổi Visa từ “Shugaku” thành “Ryugaku”….

Tuy nhiên, theo quyết định mới này thì tất cả du học sinh Nhật bản đều có tư cách lưu trú (không phân biệt du học sinh trường Tiếng hay trường chuyên môn) giống nhau, cụ thể là có thể sinh hoạt ngoại khóa 28 tiếng 1 tuần, vào các kỳ nghỉ dài có thể sinh hoạt 8 tiếng một ngày. Thêm nữa, những du học sinh đang học tập tại Nhật với tư cách lưu trú “Shugaku”  nếu muốn cũng có thể xin chuyển sang tư cách lưu trú “Ryugaku”.

Đây là tin vui mà Công ty du học sinh Nhật bản Hiền Quang, chúng tôi dành cho các bạn sẽ và đang du học các trường tiếng ở Nhật Bản. Hy vọng  sự thay đổi mới này sẽ giúp cuộc sống học tập và làm việc của các bạn ở Nhật thêm dễ dàng hơn.

             THẺ CƯ TRÚ THEO CHẾ ĐỘ QUẢN LÝ MỚI

Bắt đầu từ 9/7/2012, Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp “Thẻ Cư trú” theo chế độ quản lí cư trú mới thay cho “Giấy chứng nhận đăng kí người nước ngoài” (dưới đây gọi tắt là Thẻ ngoại kiều) trước đây.

1)    Cấp thẻ cư trú:
Đối tượng được cấp thẻ cư trú là những người đang cư trú tại Nhật Bản, có thời gian cư trú trên 3 tháng.
- Sẽ không cấp Thẻ cư trú cho những người có tư cách Cư trú ngắn hạn hay tư cách Cư trú công vụ hoặc Ngoại giao
- Đối với những người có tư cách vĩnh trú đặc biệt thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận vĩnh trú mà không phải là Thẻ cư trú

* Nội dung ghi trên Thẻ cư trú bao gồm:Tất cả các thông tin như Ảnh chân dung, Họ tên, Quốc tịch/Khu vực, Ngày tháng năm sinh, Giới tính, Tư cách cư trú, Thời hạn cư trú, Thông tin về việc có hạn chế lao động hay không

* Thời hạn có hiệu lực:
- Người có tư cách vĩnh trú: 7 năm kể từ ngày cấp (đối với người trên 16 tuổi), hoặc cho đến ngày sinh nhật tuổi 16 (đối với người dưới 16 tuổi).
- Người không có tư cách vĩnh trú: Cho đến ngày hết hạn cư trú (đối với người trên 16 tuổi), hoặc đến ngày sớm hơn ngày hết hạn cư trú hoặc ngày sinh nhật tuổi 16 đối với người dưới 16 tuổi)

* Địa điểm cấp Thẻ:
Tại Cục Quản lí xuất nhập cảnh địa phương (riêng tại sân bay Narita, sân bay Haneda, sân bay Chuubu và sân bay Kansai sẽ cấp thẻ Cư trú cho những người có thời gian cư trú trung -dài hạn mới nhập cảnh sau ngày 9 tháng 7 năm 2012. Tuy nhiên, tại các địa điểm xuất nhập cảnh khác, sau khi nhập cảnh sẽ gửi thư bảo đảm tới địa chỉ được đăng kí ở nơi cư trú. Chi tiết xin liên hệ với Cục Xuất nhập cảnh địa phương hoặc Chi nhánh Cục Xuất nhập cảnh)

*  Thời gian chuyển đổi từ Thẻ ngoại kiều sang Thẻ cư trú :
- Trong khoảng thời gian nhất định cho đến khi được cấp Thẻ cư trú, Thẻ ngoại kiều được coi như Thẻ cư trú khi khai báo địa chỉ cư trú hay làm các thủ tục tại Cục quản lí Xuất nhập cảnh nên không cần thiết phải chuyển đổi ngay sang Thẻ cư trú.
- Thẻ cư trú mới sẽ được cấp khi gia hạn thời gian cư trú tại Cục Quản lí xuất nhập cảnh địa phương.

visa du học nhật

                                       Mặt trước của thẻ lưu trú

visa du học nhật

                                      Mặt sau của thẻ lưu trú

2)  Đổi thẻ lưu trú:

Người có tư cách vĩnh trú trên 16 tuổi cần phải đổi sang Thẻ cư trú hạn đến ngày 8 tháng 7 năm 2015. Người có tư cách vĩnh trú chưa đủ 16 tuổi phải đổi sang Thẻ cư trú hạn đến ngày 8 tháng 7 năm 2015 hoặc ngày sinh nhật tuổi 16.

Lưu ý: Kể cả đối với những người đang cư trú với tư cách cư trú “Hoạt động đặc biệt” có thời hạn cư trú 4 năm hoặc 5 năm cũng cần phải đổi sang Thẻ cư trú hạn đến ngày 8 tháng 7 năm 2015.

* Những điểm thuận lợi hơn: Mang theo hộ chiếu và Thẻ cư trú khi xuất cảnh trong vòng 1 năm và trong thời hạn cư trú còn hiệu lực thì về nguyên tắc cơ bản không cần xin “Giấy phép Tái nhập cảnh”. Chế độ này gọi là “Hình thức cho phép Tái nhập cảnh đặc biệt”. Tuy nhiên nếu không tái nhập cảnh trong thời gian còn hiệu lực thì sẽ mất tư cách cư trú. Thêm vào đó, cần chú ý là thời gian còn hiệu lực của Thẻ cư trú không thể gia hạn được ở nước ngoài.

Lưu ý: Người có tư cách vĩnh trú được phép tái nhập cảnh trong thời hạn 2 năm.

3) Làm Hộ khẩu
Những người được cấp Thẻ Cư trú hoặc được cấp Giấy chứng nhận vĩnh trú sẽ được làm Hộ khẩu như người dân Nhật Bản tại chính quyền địa phương đang cư trú với tư cách là công dân nước ngoài.

* Các mục ghi trên Hộ khẩu:
Trên Hộ khẩu dành cho người nước ngoài có ghi Họ tên, Ngày tháng năm sinh, Giới tính Nam(Nữ), Địa chỉ cư trú và ngoài ra còn có ghi các mục dành riêng cho người nước ngoài như Quốc tịch/Khu vực, Tư cách cư trú, Thời hạn cư trú.

* Cấp bản sao Hộ khẩu:
Giống như người dân Nhật, công dân nước ngoài cũng được cấp bản sao Hộ khẩu (hay còn gọi là Giấy chứng nhận các mục ghi trên Hộ khẩu) tại chính quyền nơi cư trú.
Chi tiết về chế độ cơ bản của Hộ khẩu này mời tham khảo tại trang web của Bộ Hành chính tổng hợp phần “Chế độ cơ bản của Hộ khẩu dành cho người nước ngoài”

Bạn cần biết việc nhập cảnh hay thủ tục chuẩn bị để xin visa du học Nhật bản, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn hoàn thành bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất.


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Tốt nghiệp THPT trở lên
- Không yêu cầu học lực, tuổi tác
- Có nguyện vọng học và làm việc tại Nhật Bản     
Chúng tôi giúp bạn đi du học với chi phí chỉ 100 triệu