Du Học Nhật Bản Đếm số - Ngày - Giờ Khác biệt giữa "thầy - trò" ở Nhật Bản và Việt Nam

Khác biệt giữa "thầy - trò" ở Nhật Bản và Việt Nam

Nhật Bản và Việt Nam, đã có nguồn gốc từ Nho Giáo, do đó truyền thống tôn sư trọng đạo luôn luôn gắn liền với lịch sử hai nước, thú vị hơn là ở Việt Nam có ngày Nhà giáo Việt Nam, là dịp để mọi người bày tỏ long biết ơn thầy cô đã dạy mình, còn ở Nhật Bản lại không có ngày này.

Theo chúng tôi tìm hiểu, điểm khác biệt lớn nhất trong mối qua hệ thầy trò ở Việt Nam và Nhật Bản đó là người thầy ở Việt Nam có vị thế cao hơn rất nhiều đối với học sinh. Ví dụ như thế này, một thầy giáo ở Việt Nam có thể dùng các hình phạt như dùng thước để phạt, thậm chí là "bạt tai"  học trò nếu học trò đó sai sót. Trong khi đó nếu một thầy giáo ở Nhật có hành động tương tự sẽ bị báo đài lên tiếng hay một giảng Viên ở Việt Nam có thể "mắng" sinh viên, nếu sinh viên này ngủ gật mà trong khi đó sinh viên Nhật ngủ gật, là chuyện bình thường (nhiệm vụ của anh ta là đến trường và chịu sự điểm danh - còn học hay không là quyền cá nhân)…

Ngày đầu tiên bước đến giảng đường đại học của Nhật, tôi cũng vô cùng ngạc nhiên khi thấy trong giờ học sinh viên có thể ngang nhiên úp mặt lên bàn ngủ mà giảng viên không hề có ý kiến gì. Có lẽ lý do của việc này là bắt nguồn từ quan niệm xã hội cũng như trong nhà trường tại Nhật có sự khác biệt so với ở Việt Nam.

Xét về khoảng cách giữa học sinh và giáo viên, thì có lẽ ở Nhật khoảng cách này ngắn hơn ở Việt nam - ít ra là ở môi trường đại học. Ở Việt Nam, sau giờ giảng sinh viên rất khó có thể gặp giảng viên khi muốn trao đổi vấn đề gì ngược lại ở Nhật thì giảng viên công khai giờ mình có thể tiếp sinh viên tại phòng nghiên cứu. Do đó sinh viên có thể có điều kiện để gặp và trao đổi với giảng viên hơn. Hy vọng là trong tương lai cơ chế đại học của Việt Nam sẽ thay đổi và các giảng viên có phòng nghiên cứu riêng, khoảng cách giữa sinh viên và giảng viên, sẽ được rút ngắn lại.