Du Học Nhật Bản Học qua bài hát Bài hát thường Những điều cần biết khi du học Nhật

Những điều cần biết khi du học Nhật

Du học Nhật bản cần biết

Q.1:    Khi nộp hồ sơ du học Nhật Bản, có cần thiết phải nộp tất cả các giấy tờ gốc hay không?
 Những giấy tờ cá nhân, bảng gốc đều thuộc tài sản cá nhân, không có cá nhân hay tổ chức nào được quyền giữ giấy tờ cá nhân bảng gốc của người khác, trừ các cơ quan chính quyền. Vì vậy, khi chuẩn bị hồ sơ du học, các bạn cần phải nộp giấy tờ bảng phô tô công chứng và bảng gốc như các bằng cấp, bảng điểm, học bạ, xác nhận công việc,.. theo sự hướng dẫn của Công ty Tư Vấn Du Học Hiền Quang, khi trường ở Nhật Bản đã tiếp nhận và có thể nộp hồ sơ của các bạn lên Sở Lưu Trú Nhật Bản. Sau khi có kết quả xét hồ sơ họ sẽ trả lại toàn bộ bảng gốc cho các bạn.

Q.2:
    Hồ sơ phải chuẩn bị trước các đợt nhập học bao lâu?
Với những trường lớn có uy tín và chất lượng giảng dạy tốt, thì họ sẽ có 4 đợt tuyển sinh trong một năm: Tháng 1, 4, 7, 10 hằng năm. Họ sẽ tiếp nhận hồ sơ trước mỗi đợt nhập học 3 tháng, sau đó sẽ xem xét hồ sơ và nộp cho Sở Lưu Trú Nhật Bản. Sở Lưu Trú Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ xét duyệt, và thông báo kết quả cho trường trước đợt nhập học.

Q.3:
  Du học Nhật Bản có giới hạn độ tuổi không?

  Du học Nhật Bản không giới hạn độ tuổi đối với người đi học. Các bạn đăng ký du học Nhật bản tối thiểu phải tốt nghiệp cấp 3. Đối với các bạn tốt nghiệp Cao Đẳng, hay Đại học là một lợi thế.

Q.4:
  Có phải nộp bằng tiếng Nhật (tương đương trình độ N5) khi đăng ký du học Nhật Bản không?
Có lẽ các bạn sẽ thắc mắc là “Tại sao tôi phải có bằng tiếng Nhật trước khi đến Nhật? Vì tôi đăng ký du học Nhật Bản là để học tiếng Nhật. Ngoài thời gian học tại trường ở Nhật Bản, các bạn còn phải tự sinh hoạt do đó các bạn cần có trình độ tiếng Nhật sơ cấp để không gặp khó khăn ngoài giờ học ở trường. Đối với những bạn chưa có bằng chứng nhận tiếng Nhật, các bạn hoàn toàn vẫn có thể đăng ký tham gia du học Nhật Bản với giấy chứng nhận đã học tối thiểu 150 giờ tiếng Nhật tại các trường Nhật Ngữ ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải giấy chứng nhận học tiếng Nhật của trường Nhật Ngữ nào ở Việt Nam cũng được chấp nhận.

Q.5:
  Du học Nhật Bản có phải phỏng vấn xin visa giống như du học Mỹ, Anh, Úc,.. không?
Du học Nhật Bản không có bước phỏng vấn xin visa như du học Mỹ, Anh, Úc,…. Khi các bạn đã nhận được Giấy phép Nhập cảnh vào Nhật Bản của Sở Lưu Trú, các bạn sẽ nộp Giấy phép này cùng với passport và Giấy báo Nhập học của trường nơi bạn đăng ký học cho Đại Sứ Quán, hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam đợi trong vòng một tuần họ sẽ cấp Visa.

Q.6:
  Học phí thông thường sẽ được đóng bằng cách nào?
Hầu hết, các khoản phí liên quan đến học phí đều được chuyển khoản trực tiếp sang trường nơi các bạn đăng ký học. Không một trung tâm tư vấn du học nào có quyền nhận học phí của các bạn hay đứng ra làm trung gian để nhận học phí sau đó chuyển sang trường ở Nhật Bản. Khi đến Ngân hàng, để chuyển khoản học phí các bạn cần chuẩn bị: Passport, giấy báo nhập học của trường nơi các bạn đăng ký và giấy biên nhận học phí mà trường gửi.

Q.7:
  Khi nào kết quả du học Nhật Bản mới được thông báo?
Sở Lưu Trú Nhật Bản thụ lý xét hồ sơ trong thời gian khoảng 2 tháng làm việc, sau đó trả kết quả về trường trước kỳ nhập học khoảng 15 đến 20 thời gian này trường thông báo về cho du học sinh biết kết quả.

Q.8:
  Khi đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản và Giấy báo nhập học của trường thì đã có thể sang Nhật bản hay chưa?
Khi đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản và Giấy báo nhập học thì bạn sẽ phải hoàn tất thủ tục chuyển khoản học phí và chi phí cho trường, sau đó các bạn sẽ tiến hành làm thủ tục xin visa.

Q.9:
  Thủ tục xin visa bao gồm những gì và có phải phỏng vấn để quyết định đậu – rớt không?
Thủ tục xin visa bao gồm: Passport, Đơn xin cấp visa, Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản, Giấy báo nhập học của trường đã đăng ký, 1 tấm hình (4x6). Khi xin visa, các bạn chỉ cần nộp những hồ sơ cần thiết tại Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam. Cơ quan này sẽ nhận hồ sơ của bạn mà không phải phỏng vấn gì và sẽ hẹn bạn đến nhận visa sau một tuần. Phí xin visa hiện nay là 640.000 đồng.

Q.10:
  Có trường hợp nào bị rớt khi xin visa du học Nhật Bản không?
Khi các bạn đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản thì 100% các bạn sẽ nhận được visa.

Q.11:
  Học sinh du học Nhật Bản có được phép làm thêm hay không?
Chính phủ Nhật Bản quy định các du học sinh được phép làm thêm tối đa 28giờ / tuần, như vậy trung bình một ngày các bạn sẽ có thể làm được 4 tiếng/ ngày. Tuy nhiên, để có thể đi làm thêm, các bạn phải được trường mà các bạn học hướng dẫn để đăng ký và tiến hành làm giấy phép đi làm thêm. Thông thường thì phải mất 2 tháng sau khi đến Nhật, các bạn mới có thể quen dần với cuộc sống ở đây, sau đó dần dần mới có thể đi làm thêm được.

Q.12:
  Thông tin liên quan đến việc làm thêm có thể tìm thấy ở đâu?
Thông tin liên quan đến việc làm thêm, các bạn có thể tìm ở các tờ báo hay tạp chí chuyên đăng về tìm kiếm việc làm thêm, hay có thể xem ở góc thông tin ở trường mà các bạn đang học. Trường bạn học sẽ cung cấp thông tin về những nơi đang cần tuyển người, hướng dẫn du học sinh cách viết Đơn xin việc, cách trả lời phỏng vấn. Ngoài ra, vì bạn có được nhận vào làm hay không còn tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật của bạn, cũng như kết quả phỏng vấn của người phụ trách.

Q.13:
  Thời gian học tại các trường tiếng Nhật như thế nào?
Không có trường tiếng Nhật nào tại Nhật Bản, được phép giảng dạy từ sáng đến chiều. Giờ học tiếng Nhật thường sẽ bắt đầu vào nửa buổi sáng: 9 giờ đến 12 giờ, hoặc nửa buổi chiều: 2 giờ đến 5 giờ.

Q.14:
  Có thể học tiếng Nhật trong bao lâu tại Nhật Bản?
Đối với những trường tiếng Nhật, các bạn chỉ được học tối đa 2 năm. Sau 2 năm các bạn phải đăng ký học tại trường chuyên môn hoặc là học tại trường Đại học, Cao đẳng hay đi làm thì mới có thể nhận được visa ở lại Nhật Bản.

quang dinh

ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Tốt nghiệp THPT trở lên
- Không yêu cầu học lực, tuổi tác
- Có nguyện vọng học và làm việc tại Nhật Bản     
Chúng tôi giúp bạn đi du học với chi phí chỉ 100 triệu