Du Học Nhật Bản Danh Sách Trường Nhật Trường Dạy Nghề Du Hoc Nhat - Du Học Nhật

Du Hoc Nhat - Du Học Nhật

tu van du hocHàng năm, có khoảng 5000 du học sinh Việt Nam đến Nhật Bản học tập trong đó 99,06% là du học theo hình thức tự túc và 0,4% theo diện học bổng trao đổi giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Nhật Bản. Hầu hết học sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tiếng Nhật khoảng 1,5 năm đến 2 năm sau đó chuyển tiếp lên học Đại học, Cao đẳng, Trung cấp..v.v…Nghành nghề chủ yếu mà du học sinh Việt Nam theo học là Công nghệ thông tin, Kinh tế, Khoa học xã hội, Khoa học kỹ thuật..v.v…

Vừa qua tạp chí Nhật bản đã có cuộc phỏng vấn ông YAMAMOTO, hiện làm hiệp hội chấn hưng của các trường tiếng Nhật nhằm cung cấp thông tin về các quy định học tập cũng như chính sách cấp Visa cho du học sinh đến từ Việt Nam. Để cung cấp thêm thông tin cho các bạn có ý định du học Nhât Bản chúng tôi xin đăng toàn bộ bài phỏng vấn này.

tu van du hoc

Phóng viên:
Thưa ông, xin ông cho biết tổng số du học sinh Việt Nam hàng năm sang Nhật Bản học tập là bao nhiêu người và ngành nghề chủ yếu mà du học sinh Việt Nam theo học là gì?

Ông YAMAMOTO: Hàng năm có khoảng 5000 du học sinh Việt Nam đến Nhật Bản học tập trong đó 99,06% là du học theo hình thức tự túc và 0,4% theo diện học bổng trao đổi giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Nhật Bản. Hầu hết học sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tiếng Nhật khoảng 1,5 năm đến 2 năm sau đó chuyển tiếp lên học Đại học, Cao đẳng, Trung cấp..v.v…Nghành nghề chủ yếu mà du học sinh Việt Nam theo học là Công nghệ thông tin, Kinh tế, Khoa học xã hội, Khoa học kỹ thuật..v.v…

Phóng viên: Đối với các trường đào tạo tiếng Nhật, cụ thể các kỳ tuyển sinh như thế nào thưa ông?

Ông YAMAMOTO: Các trường đào tạo tiếng Nhật hàng năm có 4 kỳ tuyển sinh chính đó là kỳ nhập học tháng 1, học 1 năm 3 tháng. Kỳ nhập học tháng 4 học 2 năm. Kỳ nhập học tháng 7, học 1 năm 9 tháng. Kỳ nhập học tháng 10, học 1 năm 6 tháng. Các kỳ tuyển sinh lẻ khác được quy định đối với từng trường khác nhau. Ví dụ ngoài 4 kỳ tuyển sinh chính trên, trường Kyoto Minzai còn có thêm các kỳ tuyển sinh khác như: Du học kết hợp du lịch (học 1 tháng), Khóa luyện thi Cao học (học 3 tháng) và tuyển sinh quanh năm.

Phóng viên: Tại sao lại có các kỳ nhập học khác nhau như vậy thưa ông?

Ông YAMAMOTO: Theo quy định của Bộ giáo dục Nhật Bản thì kỳ nhập học chính vào các trường Đại học, Cao đăng, Trung cấp..v.v… là tháng 4 hàng năm. Do đó các trường đào tạo tiếng Nhật tuyển sinh linh hoạt 4 kỳ trong 1 năm nhưng vẫn đảm bảo thời gian đào tạo và kết thúc chương trình cho kịp kỳ nhập học chính là tháng 4.

Phóng viên: Xin ông cho biết các quy định về việc xét Visa du học Nhật Bản hiện nay như thế nào?

Ông YAMAMOTO: Hiện nay chính phủ Nhật Bản mở cửa chào đón tất cả các bạn học sinh trên thế giới đến Nhật Bản học tập, do đó quy định về việc xét hồ sơ du học Nhật Bản tương đối đơn giản hơn nhưng năm trước. Học sinh chỉ cần chứng minh cho Cục Nhập Cư thấy họ có ý định nghiêm túc khi lựa chọn du học Nhật Bản, ý định này thể hiện ở khả năng tiếng Nhật của học sinh, Kế hoạch học tập rõ ràng, Nguồn tài chính đảm bảo cho học sinh trong suốt quá trình học sinh dự kiến học tại Nhật Bản.

Phóng viên: Xin ông giải thích cụ thể về các điều kiện này?

Ông YAMAMOTO: Điều kiện để học sinh Việt Nam nhận được “Giấy Chứng Nhận Tư Cách Lưu Trú” chủ yếu tập trung vào 3 yếu tố chính:
•    Thứ nhất: Học sinh có ý định đi du học Nhật Bản nên trang bị cho mình một khả năng tiếng Nhật cơ bản (khoảng 150 tiết). Nếu học sinh có ý định học tập tại Tokyo và một số thành phố lớn, theo yêu cầu xét duyệt thị thự nới đó yêu cầu bắt buộc là học sinh phải đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật tối thiểu cấp độ 4 hoặc kỳ thi NAT-TEST, TopJ, JLPT, J- Test,.. cấp độ 5 trở lên.
•    Thứ hai: Học sinh phải trình bày với Cục Nhập Cư một kế hoạch học tập rõ ràng dưới dạng một bài viết “Lý do du học Nhật bản”. Đây là phần rất quan trọng trong sự thành công của một bộ hồ sơ du học. Khi nhân viên xét hồ sơ của Cục Nhập Cư đọc bài viết này, nếu họ nhận thấy ý chí và quyết tâm của du học sinh, họ sẽ cấp “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”.
•    Thứ ba: Về vấn đề chứng minh tài chính hiện nay tương đối đơn giản. Thứ nhất là sổ tiết kiệm chỉ cần xác nhận số dư tối thiểu 500,000,000 VNĐ không yêu cầu gửi trước 3 tháng như trước đây. Thứ hai là chứng nhận thu nhập của người bảo trợ tài chính chỉ cần xác nhận mức thu nhập khoảng 300,000,000 triệu/1 năm. Về vấn đề chứng minh tài chính du học Nhật bản, học sinh có thể tham khảo tại các công ty tư vấn du học.

Phóng viên: Ông có thể khái quát cho các bạn học sinh Việt Nam biết chương trình đào tạo tại các trường ngôn ngữ mà đặc biệt là trường ông như thế nào không?

Ông YAMAMOTO: Mục đích của các trường đào tạo tiếng Nhật là trang bị cho du học sinh một nền tảng tiếng Nhật vững chắc để các em có thể theo học các bậc học cao hơn. Ngay khi học sinh nhập học trường sẽ có bài kiểm tra phân loại để có hướng đào tạo và có một buổi phỏng vấn để biết nguyện vọng của các em. Tùy vào khả năng của các em và mong ước của các em mà trường sẽ có hướng đào tạo phù hợp. Ví dụ: Học sinh muốn học Thạc sĩ sau khi tốt nghiệp trường tiếng, tiếp theo sẽ liên hệ với giáo sư hướng dẫn làm luận văn trước kì tốt nghiệp 6 tháng, hay học sinh muốn học lên Đại học, bộ phận giáo vụ của trường tiếng sẽ liên hệ và giới thiệu các trường Đại học cho các em và có khóa luyện thi Đại học 6 tháng. Thời gian học tiếng Nhật từ thứ 2 đến thứ 6, một ngày học 4 tiếng, đây là thời khóa biểu chuẩn theo nghiên cứu của Hiệp hội chấn hưng tiếng Nhật.

Phóng viên: Theo chúng tôi được biết thì hiện nay chính phủ Nhật Bản đã đồng ý tiếp nhận Tu Nghiệp Sinh sau khi về nước được phép nộp hồ sơ du học trở lại Nhật Bản. Ông có thể giải thích chi tiết về vấn đề này như thế nào?

Ông YAMAMOTO: Đúng là Tu Nghiệp Sinh được phép quay trở lại Nhật Bản học tập tuy nhiên cũng có một số quy định cụ thể sau đây:
•    Thứ nhất là các bạn Tu Nghiệp Sinh phải về nước được 1 năm mới đủ điều kiện nộp hồ sơ du học Nhật bản.
•    Thứ hai là các bạn phải có tối thiểu bằng năng lực tiếng Nhật cấp độ 4.
•    Thứ ba là các bạn phải nhớ chi tiết sơ yếu lý lịch các bạn đã khai như thế nào trước khi đi Tu Nghiệp Sinh để bộ phận xét duyệt có thể đối chiếu và đưa ra phương án sử lý chính xác.

Phóng viên: Theo chúng tôi được biết thì chi phí sinh hoạt và học phí tại Nhật tương đối đắt đỏ. Vậy có cách nào giúp cho những bạn sinh viên Việt Nam có điều kiện kinh tế trung bình theo học được không?

Ông YAMAMOTO: Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh quốc tế đến Nhật bản theo học được phép làm thêm tối đa 28h/1 tuần đối với kỳ học chính và toàn thời gian đối với kỳ nghỉ dài ngày. Mức lương làm thêm từ 800 yên/1h đến 1700 yên/1h đủ để các bạn trang trải tiền sinh hoạt phí và tiền học phí có các khóa học tiếp theo. Hầu hết các trường Nhật Ngữ tại Nhật bản có trung tâm giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên nên cũng không có khó khăn gì khi tìm kiếm việc làm thêm.

Phóng viên: Các bạn học sinh Việt Nam có thể gửi trực tiếp hồ sơ sang Nhật đăng ký du học hay bắt buộc phải nhờ sự giúp đỡ của các công ty tư vấn du học? Và nếu nhờ các công ty tư vấn du học thì ông có lời khuyên nào cho các bạn khi lựa chọn công ty tư vấn du học tại Việt Nam?

Ông YAMAMOTO: Các bạn học sinh muốn tham gia du học Nhật Bản phải có một đơn vị đứng ra bảo lãnh về hồ sơ cho các bạn. Trong trường hợp các bạn có vấn đề về học tập hoặc tình trạng cư trú bất hợp pháp, chúng tôi sẽ liên lạc với đại diện của các bạn học sinh để có hướng giải quyết. Do đó, hầu hết các trường Nhật Ngữ không nhận hồ sơ trực tiếp từ phía học sinh mà thường nhận hồ sơ thông qua các công ty tư vấn du học.

Phóng viên: Chúng tôi chân thành cảm ơn ông về những chia sẻ này. Hy vọng những thông tin của ông sẽ giúp cho các bạn học sinh Việt Nam có lựa chọn đúng đắn trước khi đăng ký du học Nhật Bản. Xin chúc ông sức khỏe và thành đạt!

 

Theo Juchini Takahashi

Du Học Hiền Quang


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Tốt nghiệp THPT trở lên
- Không yêu cầu học lực, tuổi tác
- Có nguyện vọng học và làm việc tại Nhật Bản     
Chúng tôi giúp bạn đi du học với chi phí chỉ 100 triệu