Du Học Nhật Bản Ngữ pháp Trung cấp 1 Tìm hiểu Du học Nhật Bản - học bổng, điều kiện tuyển sinh, ...

Tìm hiểu Du học Nhật Bản - học bổng, điều kiện tuyển sinh, ...

Tìm hiểu du học Nhật bản : Hiện nay, Nhật Bản là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn du học, số lượng du học sinh có nhu cầu đi du học nước ngoài nói chung. Theo số liệu thống kê năm 2012 cho thấy, số lượng du học sinh Việt Nam sang Nhật tăng hơn 30% so với 2011. Đây là số liệu cho thấy tìm lực và nhu cầu du học của học sinh, sinh viên Việt Nam rất lớn. Nhưng để đáp ứng cho việc tìm hiểu thông thi của các bạn có nguyện vọng đi du học Nhật Bản, Công ty Hiền Quang đã cung cấp website: www.duhocnhatbanaz.edu.vn nhằm cung cấp kịp thời những thông tin bổ ích và cập nhật thông tin mới nhất đến bạn đọc.
Sau đây chúng tôi cung cấp thông tin chung về Thời gian học tập, điều kiện tuyển sinh, điều kiện được tốt nghiệp và một số chính sách học bổng của chương trình du học Nhật bản.

Thời gian học tập
*  Đối với chương trình đại học: Sinh viên chính thức học 4 năm, nhưng học ngành y, nha, thú y thì 6 năm. Điều kiện nhập học và một số môn học được chấp nhận tùy theo mỗi trường.
*  Đối với sau đại học: có chương trình master học 2 năm và chương trình tiến sĩ học 5 năm. Chương trình tiến sĩ phần lớn chia thành: chương trình tiền kỳ (2 năm), tương đương với master và chương trình hậu kỳ (3 năm). Chương trình học lấy tiến sĩ của y, nha, và thú y là 4 năm. Tùy theo trường đại học, thời gian quy định học lấy tiến sĩ có thể khác nhau...
*  Đối với học Cao đẳng: học 2 năm, nhưng có khoa như điều dưỡng học 3 năm.
*  Đối với Trường trung học nghiệp vụ: là trường dạy nghề, học 1-3 năm (nhưng phần lớn học 2 năm). Trường trung học chuyên nghiệp: dạy nghề 5 năm (có môn học lâu hơn), dành cho đối tượng là học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở.

Điều kiện tuyển sinh
Du học sinh thường phải học tiếng Nhật từ 1 năm đến 2 năm mới có thể thi vào trường Đại học, Cao đẳng, học Nghề.
Sau khi kết thúc khóa học tại trường tiếng, du học sinh có thể thi vào đại học, cao học, thí sinh trường phải thi đậu kỳ thi nhập học do trường đại học tổ chức, một số trường Đại học có chế độ xét tuyển đặc biệt dành cho du học sinh. Riêng nghiên cứu sinh, phần lớn chỉ xét hồ sơ là cho nhập học (trước khi nộp đơn phải tìm giáo sư nhận hướng dẫn). Còn trường cao đẳng, kỹ thuật - chuyên nghiệp thì tổ chức thi tuyển hoặc xét hồ sơ căn cứ trên kết quả thi tiếng Nhật, thi môn học... Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, nếu hội đủ điều kiện Bộ Giáo dục quy định có thể lên đại học.

Điều kiện được công nhận tốt nghiệp
+  Để tốt nghiệp Đại học trong 4 năm, sinh viên thường phải lấy được trên 124 tín chỉ; còn thời gian học 6 năm, sinh viên ngành y, nha phải có trên 188 tín chỉ, ngành thú y phải có trên 182 tín chỉ.
+  Để tốt nghiệp Cao học (trên 2 năm), sinh viên cần lấy trên 30 tín chỉ.
+  Để tốt nghiệp Cao đẳng, học 2 năm trở lên, cần có trên 92 tín chỉ.
+  Để tốt nghiệp trường kỹ thuật thì thông qua kết quả kỳ thi cuối khoá, thi cuối năm học của trường.

Học phí, học bổng
Có 2 cách xin học bổng: nộp đơn ở nước ngoài trước khi đến Nhật và nộp đơn sau khi đến Nhật. Hầu hết đối tượng nhận học bổng là sinh viên đại học, nhà nghiên cứu. Ít có loại học bổng nào cấp toàn bộ kinh phí cho du học, phần lớn chỉ cấp sinh hoạt phí, một phần tiền học chứ không thể toàn bộ chi phí cho người nhận học bổng. Theo bản điều tra của Hiệp hội Giáo dục quốc tế Nhật Bản, có 63,4% du học sinh tự túc được nhận học bổng, khoảng 46.000 yên/ tháng. Theo Hiệp hội Chấn hưng giáo dục Nhật ngữ, có 8,5% người có visa “đi học” được nhận học bổng, khoảng 36.496 yên/tháng.

Có 3 loại học bổng có thể xin trước khi đến Nhật:
1 - Học bổng của chính phủ Nhật, có 6 loại học bổng thông qua các cơ quan ngoại giao Nhật Bản tại nước ngoài, hay đại học của Nhật dành cho các du học sinh nghiên cứu, giảng dạy, học đại học, học trung học chuyên nghiệp, kỹ thuật - nghiệp vụ, nghiên cứu tiếng Nhật - văn hoá Nhật. Học bổng mỗi tháng du học sinh nghiên cứu và du học sinh nghiên cứu giảng dạy là 185.000 yên, các loại học bổng khác khoảng 142.000 yên. Người muốn xin học bổng có thể hỏi tại các cơ quan ngoại giao của Nhật ở nước ngoài.

2 - Học bổng của các cơ quan tự trị, đoàn thể tư nhân, mỗi tháng 147.257 yên/ người.

3 - Cấp cho du học sinh ngắn ngày được tiếp nhận từ các hiệp định giao hữu đại học của Nhật và các đại học ở nước ngoài. Có thể hỏi ở các trường đại học mà sinh viên đang theo học.

Học bổng có thể xin sau khi đến Nhật: Học bổng của Chính phủ Nhật tuyển chọn trong các sinh viên tự túc đang theo học tại các trường đại học của Nhật; tiền khuyến học tại các cơ sở dạy tiếng Nhật để học lên các bậc cao...; học bổng của các cơ quan tự trị địa phương của Nhật dành cho học sinh đang theo học tại khu vực, học bổng do nhà trường mà học sinh đang theo học cấp (có 123 trường cao đẳng và 271 trường đại học cấp học bổng cho sinh viên); chế độ miễn giảm tiền học do Hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật chi viện... Người muốn lĩnh học bổng thường phải qua những kỳ tuyển khảo như xét tuyển hồ sơ, thi viết về kiến thức phổ thông hay chuyên môn ngoại ngữ, phỏng vấn...

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Tốt nghiệp THPT trở lên
- Không yêu cầu học lực, tuổi tác
- Có nguyện vọng học và làm việc tại Nhật Bản     
Chúng tôi giúp bạn đi du học với chi phí chỉ 100 triệu